วิตามินซี เพื่อสุขภาพของคุณเอง และ ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ยังป้องกันการก่อเกิดของเซลล์มะเร็งอีกด้วย

          วิตามินซี เพื่อสุขภาพของเรา มาทำความรู้จักกับ วิตามินซี กับบทบาทสำคัญ คุณสมบัติที่โดดเด่นของวิตามินซี ก็คือ ความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) นั่นเอง โดยประโยชน์หลักๆ เมื่อร่างกายได้รับวิตามินซีเป็นประจำ คือ เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง บำรุงผิวพรรณหรือชะลอความแก่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันหรือเหงือกอักเสบ ในทางกลับกัน หากร่างกายเราขาด “วิตามินซี” หรือมีปริมาณวิตามินซีน้อยเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดอาหารเหล่านี้ได้

          – เป็นหวัดง่าย ภูมิต้านทานโรคและความสามารถในการกำจัดพิษลดลง
          – ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น เกิดจุดด่างดำ ฝ้า มีเลือดออกตามไรฟัน
          – อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ประสาทสัมผัสด้อยลง
          – มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะ ตับ และส่วนอื่นๆ
          – ประสิทธิภาพของต่อมหมวกไตลดลง เป็นภูมิแพ้ได้ง่าย
          – เป็นโรคโลหิตจาง หรือโรคต่างๆ ง่าย บาดแผลหายยาก หากขาดมากจะเป็นโรค โลหิตเป็นพิษ
          – เกิดโรคลักปิดลักเปิด

          

สำหรับผู้ที่กำลังกลุ้มใจ เพราะไม่รู้ว่าจะหาวิตามินซีมาทานได้จากที่ไหน อยากจะบอกว่า ความจริงแล้วแหล่งของวิตามินซี เราสามารถหาได้จาก อาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติทั่วไป แต่แหล่งที่มีมาก คือ ผักสดและผลไม้ต่างๆ โดยเทียบง่ายๆ จากประเภทของอาหาร (100 กรัม) และวิตามินซี (มิลลิกรัม) ดังนี้ มะขามป้อม 276, ฝรั่ง 160, พุทรา 154, มะขามเทศ 133, มะปรางสุก 107, มะละกอสุก 73,แคนตาลูป 33, มะนาว 25 และมะยม 8 อย่างไรก็ตาม พึงตระหนักไว้ว่า “วิตามินซี” เป็นวิตามินที่มีความสำคัญเช่นเดียวกับวิตามินอื่นๆ และร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นได้เอง ดังนั้น ทุกคนจึงควรบริโภควิตามินซี แต่จะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องของแต่ละบุคคล ใครควรกิน “วิตามินซี” มากที่สุด แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ใครควรกิน “วิตามินซี” มากที่สุด “เพื่อสุขภาพดี” ถ้าอยากรู้ล่ะก็วันนี้เราก็มีคำตอบเช่นเดียวกัน โดยทั่วไปแล้ววิตามินซีพบได้ในอาหารจำพวกผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ส้มสุกลูกไม้ต่าง ๆ ยิ่งในยุคสมัยใหม่อย่างนี้ก็มีผู้ผลิตนำมาอัดเม็ดเป็นอาหารเสริมจำหน่ายกันมากมายในปริมาณต่าง ๆ กันไป นอกจากที่ว่าคนทั่วไปต้องการวิตามินซีแล้ว คนบางกลุ่มที่อาจจะมีสุขภาพไม่ค่อยดีหรือมีความจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมวิตามินซีเพิ่มขึ้นมากกว่าคนทั่วไปก็มีเช่นกัน หอสมุดแห่งชาติด้านการแพทย์ในสหรัฐฯ ระบุว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีเพิ่มขึ้น โดยสามารถจัดแบ่งเป็นกลุ่มได้ดังนี้

          1. กลุ่มคนที่สูบบุหรี่
          2. กลุ่มคนที่เตรียมตัวผ่าตัด หรือเพิ่งฟื้นตัวจากการผ่าตัด
          3. ผู้ป่วยที่มีไตเทียม
          4. คนที่โดนกระทบอากาศเย็นเป็นเวลานาน

          คุณอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้หรือเปล่าแต่ถึงจะไม่อยู่ในประเภทนั้นก็อย่าลืมหาอาหารที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบมากินอย่างสม่ำเสมอก็จะเป็นการดีต่อสุขภาพไม่น้อย เพราะข้อมูลด้านสุขภาพแจ้งว่ามันยังช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัดได้ด้วย By The Bedroom Story