สาเหตุที่ของเสื้อผ้า กางเกงในชายเหม็นอับในฤดูฝน บรรยากาศตอนฝนตกมันก็สบายดี แต่ฝนมันก็ยังนำพาความชื้น และความเปียกมาด้วยกลิ่นอับสาเหตุหลักๆ ก็มาจากแบคทีเรี

          สาเหตุของเสื้อผ้า กางเกงในชายเหม็นอับในฤดูฝนหลังจากผ่านฤดูร้อนก็เข้าสู่ช่วงฤดูฝน บรรยากาศตอนฝนตกมันก็เย็นสบายดีหรอก แต่ว่าฝนมันยังนำพาความชื้น ความเปียกมาให้ด้วยนี่สิ ทำให้เวลาเราซักเสื้อผ้า รวมถึงกางเกงในชายตากแห้งยาก หรือแห้งแล้วมีกลิ่นเหม็นอับติดมาสร้างปัญหาด้วย ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่าอะไร คือสาเหตุของการเกิดกลิ่นอับในเสื้อผ้าและกางเกงในของเรา กลิ่นอับนั้นมีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย อ้าวแล้วแบคทีเรียมาจากไหนล่ะแบคทีเรียก็มาจาก สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรารวมไปถึงตัวเราที่สวมใส่เสื้อผ้ากางเกงในนั้นโดยตรงด้วย ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อเราซักทำความสะอาดเสื้อผ้ากางเกงในชาย ก็จะเป็นลดจำนวนแบคทีเรียลงจนเหลือน้อยมาก แต่ก็อาจจะมีหลงเหลือบ้างเล็กน้อย (เพราะเราซักแบบปกติ ไม่ได้ซักด้วยขั้นตอนฆ่าเชื้อเป็นพิเศษเหมือนในโรงพยาบาล) ต่อมาเราก็ต้องมาทำความเข้าใจขั้นต่อไปว่าอ้าวแล้วกลิ่นมาจากแบคทีเรีย แล้วแบคทีเรียจำนวนเล็กน้อยนี้ ทำให้เกิดกลิ่นอับได้อย่างไง

          ต้องเข้าใจก่อนว่าแบคทีเรียจะต้องการปัจจัยอุณหภูมิที่เหมาะสม คราบโปรตีน/ไขมัน (คราบสกปรกที่หลงเหลือติดผ้าอยู่) และความชื้นในการเจริญเติบโต และการย่อยอาหารของแบคทีเรียก็ทำให้เกิดกลิ่นขึ้นถ้าเป็นในฤดูร้อน หรือ ฤดูหนาวก็ไม่มีปัญหาเพราะมีแสงแดด อุณหภูมิสูง หรือความชื้นต่ำทำให้ผ้าแห้งไปก่อน ที่จะเกิดปัจจัยที่เหมาะสมให้แบคทีเรียเจริญเติบโต แต่กลับกันในฤดูฝนที่มีทุกปัจจัยที่เหมาะสมให้แบคทีเรียเจริญเติบโต บนเสื้อผ้ากางเกงในชายของเราครบเลย อุณหภูมิ ความชื้น อาหาร (คราบสกปรกที่หลงเหลือ) ที่สำคัญคือระยะเวลา ยาวนานพอที่จะทำให้แบคทีเรียที่เหลืออยู่แล้วนิดเดียวเจริญเติบโตจนมาสร้างกลิ่นอับให้เป็นปัญหากับเรา แต่ไม่ใช่ว่าแค่เรื่องของกลิ่นอับเท่านั้น แบคทีเรียที่ติดอยู่กับเนื้อผ้ากางเกงในชายของเราที่เรามองไม่เห็น ยังเป็นต้นเหตุของโรคผิวหนังอีกด้วย ดังนั้นเราจึงต้องหาวิธีการดูแลเสื้อผ้ากางเกงในชายของเรา ให้ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นอับ แบคทีเรียในฤดูฝนนี้ ซึ่งจะนำข้อมูลมาเสนอในบทความต่อไป By The Bedroom Story