วิธีการใช้ถุงยางอนามัย เชื่อมั่นว่าการใส่ถุงยางอนามัย จะช่วยให้มีความสุข และ ปลอยภัยห่างใกล้จากโรค การใส่ถุงยางไม่ใช่เรื่องยาก

           วิธีใช้ถุงยางอนามัยสุขและปลอดภัย (มูลนิธิเข้าถึงเอดส์) มีใจรักและเชื่อมั่น ว่าถุงยางช่วยให้มีความสุขและปลอดภัย การใช้ถุงยางไม่ใช่เรื่องยาก ไม่มีขั้นตอนวุ่นวายอะไร และถุงยางมีความเหนียวพอไม่แตกง่ายในการสวมใส่อย่างปกติ การสวมใส่ก็ง่าย ๆ เพียงฉีกซอง แล้วก็จับมาใส่ ถ้าใส่ถูกด้านจะรูดลงง่าย รูดลงไปให้สุด แล้วดูตรงหัวจะมีปลายเป็นกระเปาะรับน้ำอสุจิ ถ้ามีลมก็ใช้มือบีบนิดเดียวลมก็หายไปแล้ว ไม่ต้องกังวลอะไร ถ้าไม่ใส่จะกังวลมากกว่านี้ (มีเพศสัมพันธ์กันไปตั้งนานแล้ว หลายเดือนผ่านไป ยังกังวลไม่เลิก) ตอน ที่ใส่ เราใส่ในเวลาที่อวัยวะเพศของผู้ชายแข็งตัวเต็มที่ ซึ่งทำให้ถุงยางแนบกระชับ และเมื่อเสร็จกิจแล้ว ผู้ชายหลั่งน้ำอสุจิออกมา จะทำให้อวัยวะเพศอ่อนตัว ควรเอาออกมาจากอวัยวะเพศหญิงก่อนที่จะอ่อนตัวมากและจะสามารถถอดถุงยางออกได้ง่าย ที่สำคัญคือ มีพกติดตัวไว้บ้างเผื่อกะทันหันจะได้มีใช้และเตรียมให้พอใช้ด้วย

          การใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยเป็นเครื่องมือคุมกำเนิดชนิดเดียวที่สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับถุงยางอนามัยหลายเรื่อง ว่าด้วยเรื่องของข้อมูลที่คลาดเคลื่อนของถุงยางอนามัยถุงยางรั่วซึม ไม่ได้คุณภาพ ถ้ามันแตกละ เชื้อเอชไอวีมีขนาดเล็กกว่าตัวอสุจิ 30 เท่า จึงมีข้อสงสัยว่าเชื้อเอชไอวีจะสามารถเล็ดลอดผ่านผนังถุงยางอนามัยได้หรือไม่ สถาบันสุขภาพแห่งชาติและสหพันธ์ผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกาได้ค้นคว้าและทดลองพบว่า แม้ผนังถุงยางอนามัยจะถูกขยายถึง 2,000 เท่าก็ยังไม่เห็นการรั่วซึม เมื่อขยายผนังถุงยางอนามัยเป็น 30,000 เท่า ซึ่งเป็นกำลังขยายที่สามารถมองเห็นตัวเชื้อเอชไอวีได้นั้นพบว่าผนังถุงยางอนามัยมีลักษณะเป็นหลุมเล็กๆ แต่ก็ไม่เห็นรอยรั่วซึม ส่วนใหญ่ของเชื้อเอชไอวี ต้องอาศัยเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมีอยู่ในน้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด เป็นที่อยู่หากใช้ถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์ ถุงยางอนามัยจะช่วยเก็บกักน้ำอสุจิและน้ำในช่องคลอด ป้องกันไม่ให้ผ่านเข้าไปในอวัยวะเพศแต่ละฝ่ายได้ที่สำคัญ เซลล์เม็ดเลือดขาวมีขนาดใหญ่กว่าผนังถุงยาง เรามักจะได้ยินคำว่า ถุงยางอนามัยป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้หลายคนมีคำถามถึงคุณภาพถุงยางอนามัยความจริงก็คือ ถุงยางอนามัยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งหมายความว่ามีการควบคุมคุณภาพเป็นพิเศษ

          ถุงยางอนามัยที่ผลิตในประเทศไทยมีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และไทยก็เป็นประเทศที่ส่งออกถุงยางอนามัยไปทั่วโลก จนได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ แต่ถุงยางอนามัยจะป้องกันไม่ได้นั้น ก็เพราะข้อผิดพลาดไม่ได้เกิดจากถุงยางอนามัยแต่เกิดจากผู้ใช้ ที่พบเป็นประจำคือสวมถุงยางอนามัยก่อนถึงจุดสุดยอด หมาย ความว่ามีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปก่อน เมื่อใกล้ที่ผู้ชายจะถึงจุดสุดยอดแล้วจึงค่อยนำถุงยางอนามัยมาสวม ซึ่งหมายความว่ายังไม่ปลอดภัยทั้งการตั้งครรภ์และการได้รับเชื้อเอชไอวี อีกอย่างหนึ่งคือถึงแม้จะสวมถุงยางอนามัยก่อนสอดใส่ แต่เมื่อฝ่ายชายถึงจุดสุดยอดแล้วยังไม่ถอนอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอด อวัยวะเพศก็จะเริ่มอ่อนตัวลงจนถุงยางอนามัยหลุดจากอวัยวะเพศชายโดยไม่รู้ตัวได้ ที่สำคัญคือเรามักจะเลือกใช้ถุงยางอนามัยกับบางคนหรือบางสถานการณ์เท่านั้น อย่างไรก็ตามต้องตระหนักว่าบางสถานการณ์ เช่น ขณะที่กำลังสนุกสนานในหมู่เพื่อน หรือความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด การไปเที่ยวด้วยกัน การดื่มเหล้า การใช้สารเสพติดอาจจะทำให้ความสามารถในการคิดวิเคราะห์และความรอบคอบในการตัดสินใจน้อยลง ทำให้ไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้ไม่ถูกวิธี By The Bedroom Story