"ถุงยางอนามัย" เป็นอุปกรณ์การคุมกำเนิด และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ "เจลหล่อลื่น" ทำให้ถุงยางมีความลื่น หรือ ง่ายต่อการใช้และป้องกันไม่ให้ถุงยางแตกอีกด้วย

          ถุงยางอนามัยและเจลหล่อลื่น ถุงยางอนามัย เป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุดในขณะร่วมเพศ ทำด้วยวัสดุจากยางพารา หรือโพลียูรีเทน โดยมีทั้งแบบสำหรับผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่ฝ่ายชายจะเป็นฝ่ายใช้โดยใช้ สวมครอบอวัยวะเพศชายที่กำลังแข็งตัวในขณะร่วมเพศ โดยเมื่อฝ่ายชายหลั่งน้ำอสุจิแล้ว น้ำอสุจิจะถูกเก็บไว้ในถุงยางอนามัย ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ และยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น ซิฟิลิส หนองใน และ เอดส์ได้ด้วย

          เจลหล่อลื่น เจลหล่อลื่นเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งในถุงยางอนามัยที่มีความแตกต่างหลาก หลาย เพราะบางครั้งถุงยางอนามัยก็ไม่มีเจลหล่อลื่น หรือบางครั้งก็ใช้เคลือบซิลิโคนแทนบางครั้งอาจเป็นถุงยางอนามัยที่ใช้น้ำเป็นตัวหล่อลื่น วัตถุประสงค์ของสารหล่อลื่น คือ ทำให้ถุงยางมีความลื่นและง่ายต่อการใช้ และป้องกันไม่ให้ถุงยางแตกด้วย

          ถุงยางอนามัย ทำมาจากอะไร แต่ก่อนทำมาจากหนังธรรมชาติเช่นหนังแกะ และยางพารา แต่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะทำมาจากลาเท็กซ์หรือโพลียูรีเทน ลาเท็กซ์ คือวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำถุงยางอนามัย เพราะเชื้อไวรัสไม่สามารถผ่านทะลุไปได้ และด้วยราคาถูกหาง่ายทว่าข้อเสียก็มีคือน้ำมันอาจทำให้ถุงยางแตกได้และหลายๆ คนเกิดอาการแพ้ โพลียูรีเทน คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้ลาเท็กซ์ ในท้องตลาดมีอยู่ยี่ห้อหนึ่งวางขายสำหรับทางชายและหญิง

                    ***ข้อควรรู้ก่อนออกศึก ถุงยางอนามัย สามารถป้องกันการสัมผัสโดยตรงระหว่างองคชาติ ปาก ช่องคลอด หรือช่องทวารหนัก ซึ่งถุงยางอนามัยจะใช้ไม่ได้ผลหรือไม่สามารถป้องกันเชื้อเอชไอวีได้เลย หากเราใช้ไม่ถูกต้อง
          1. ก่อนอื่น ต้องเก็บถุงยางอนามัยให้ห่างจากความร้อน ความเย็นจัด อย่าเก็บในช่องเก็บของหน้ารถ
          2. ตรวจดูวันหมดอายุ อย่าเสี่ยงใช้ถุงยางที่หมดอายุเด็ดขาด
          3. อย่าใช้ฟันฉีกแพ็คถุงยุงอนามัย และให้ระวังเล็บหรือเครื่องประดับไปเกี่ยวถุงยางขาด
          4. อย่าเสียดาย ให้ใช้ถุงยางใหม่ทุกครั้ง
          5. เช็คถุงยางในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรู้สึกแปลกๆ จะต้องมั่นใจว่าถุงยางยังอยู่และไม่ฉีกขาด
          6. ใช้เฉพาะสารหล่อลื่นชนิดน้ำกับถุงยางแบบลาเท็กซ์ ห้ามใช้น้ำมัน แม้แต่ครีม วาสลีน เบบี้ออลย์ ก็ทำให้ถุงยางแตกได้
          7. ใช้ถุงยางที่มีผสมสารหล่อลื่น สำหรับออรัลเซ็กซ์ (เพราะรสชาติสารหล่อลื่นส่วนใหญ่ ไม่น่าพิศมัยสักเท่าไหร่)
          8. อย่าทิ้งถุงยางในชักโครก เพราะทำให้อุดตันได้

          ***ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับถุงยางอนามัย “ถุงยางอนามัย ใช้ไม่ได้ผลหรอก” จริงๆ แล้วจากการศึกษาพบว่า 80% – 97% นี้ ถุงยางสามารป้องกันการแพร่เชื้อเอชไอวีได้ ถ้าใช้อย่างถูกต้องทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ “ถุงยางแตกตลอด!” จริงๆ แล้วมีเพียง 2% เท่านั้น ที่ถุงยางจะแตกได้หากใช้ถูกวิธี อย่าลืมว่าไม่ใช้น้ำมันกับถุงยางชนิดลาเท็กซ์ ไม่สวมถุงยางสองชั้น และไม่ใช้ถุงยางหมดอายุ “เชื้อเอชไอวีลอดผ่านถุงยางได้” จริงๆ แล้ว เชื้อเอชไอวีไม่สามารถลอดผ่านถุงยางลาเท็กซ์หรือโพลียูรีเทนได้ อย่าไปใช้ถุงยางที่ทำจากหนังแกะก็พอ By The Bedroom Story